Những thực phẩm giành cho người thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thường gặp ở nhiều người. Nguyên nhân chủ yếu do ăn uống nên thực phẩm bổ máu là thứ họ cần bổ sung trong thực đơn.

Thực phẩm bổ máu khá đa dạng. Tuy nhiên để chọn lựa được loại thực phẩm phù hợp thì các bệnh nhân thiếu máu cần tìm hiểu rõ cũng như bổ sung đúng cách vào thực đơn của mình.

Thiếu máu do thiếu sắt là gì?

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ hồng cầu. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sắt. Thiếu máu thiếu sắt là một dạng bệnh thiếu máu khi cơ thể không có đủ lượng sắt cung cấp hồng cầu cần thiết.

Sắt tham gia vào quá trình vận chuyển oxy, vận chuyển electron, tổng hợp DNA... và có vai trò rất quan trọng trong các tổ chức của cơ thể. Thiếu máu thiếu sắt thường gặp ở phụ nữ có thai hoặc trẻ em trong độ tuổi dậy thì. Lượng sắt khuyến cáo cho hầu hết người lớn là 7-18 gram mỗi ngày. Nếu bạn theo chế độ ăn chay, có một số vấn đề về sức khỏe nhất định hoặc đang mang thai, bạn có thể cần phải điều chỉnh lượng sắt.

Những vấn đề sức khỏe gặp phải khi bị thiếu máu

Khi bị thiếu máu nặng và kéo dài, hiện tượng thiếu oxy trong máu có thể làm tổn thương tim, não và các cơ quan khác của cơ thể. Thiếu máu ảnh hưởng tới các hoạt động cần tiêu hao năng lượng.  Nhiều nghiên cứu cho thấy, công suất lao động của những người thiếu máu thấp hơn hẳn người bình thường, thậm chí cả khi bị thiếu sắt mà chưa bộc lộ thiếu máu. Thiếu máu ở mức độ rất nặng có thể gây tử vong. 

Thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất. Tuy nhiên, nó cũng là loại dễ điều trị nhất nếu sớm phát hiện nguyên nhân. Thiếu sắt có thể gây mệt mỏi và làm giảm khả năng làm việc thể chất ở người lớn. Nó cũng ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác ở tuổi thiếu niên. Các biểu hiện mất ngủ, mệt mỏi, kém chú ý, kém tập trung, dễ bị kích thích hay gặp ở những người thiếu máu. Kết quả học tập của các em học sinh bị thiếu máu thấp hơn hẳn so với trẻ không bị thiếu máu và có thể khắc phục được sau khi bổ sung thêm viên sắt.

Những loại thực phẩm bổ máu bạn cần biết

Nếu gặp tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm bổ máu như dưới đây:

Thịt gia súc và gia cầm

Tất cả thịt gia súc và gia cầm đều chứa chất sắt heme (Là loại sắt có trong thịt gia súc, gia cầm và hải sản). Thịt đỏ, thịt cừu và thịt nai là những nguồn cung cấp heme tốt nhất. Gia cầm như gà, vịt thì có số lượng thấp hơn. Ăn thịt gia súc hoặc gia cầm với thực phẩm chứa sắt nonheme, chẳng hạn như rau lá xanh, có thể làm tăng sự hấp thu sắt của cơ thể. Tham khảo thêm cơm đùi gà rang muối

Đậu

Đậu là nguồn cung cấp sắt tốt cho cả người ăn chay và người ăn thịt. Chúng cũng rẻ tiền và có thể thay đổi nhiều loại linh hoạt. Một số loại đậu giàu sắt là:

 • Đậu xanh
 •  Đậu nành
 • Đậu đen
 • Đậu hà lan

Hạt

Nhiều loại hạt là nguồn cung cấp sắt rất tốt. Chúng có hương vị tuyệt vời của riêng mình hoặc vẫn ngon khi được rắc lên xà lách hoặc sữa chua. Một số loại hạt và hạt có chứa sắt là:

 •  Hạt bí ngô
 •  Hạt điều
 •  Hạt thông
 •  Hạt hướng dương

Gan

Nhiều người thường né tránh các loại nội tạng, nhưng chúng thực chất lại là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Gan được cho là cơ quan nội tạng phổ biến nhất, giàu sắt và folate nhất. Một số loại nội tạng giàu sắt khác là tim, thận và lưỡi bò.

Hải sản

Một số hải sản cung cấp chất sắt heme. Động vật có vỏ như sò, trai và tôm là những nguồn cung tốt. Hầu hết cá đều chứa sắt. Những loại cá có hàm lượng sắt cao bao gồm:

 • Cá mòi, đóng hộp ngâm trong dầu;
 • Cá ngừ tươi
 • Cá hồi tươi
 • Cá tuyết tươi
 • Cá rô tươi

Thực phẩm tăng cường chứa nhiều sắt

Hiện có nhiều loại thực phẩm được tăng cường chất sắt. Hãy thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn là người ăn chay hoặc đang cố gắng ăn các loại chất sắt khác:

 • Nước cam
 • Ngũ cốc ăn liền
 • Các loại thực phẩm làm từ bột tinh luyện tinh chế như bánh mì trắng
 • Mì ống
 • Thực phẩm làm từ bột ngô
 • Gạo trắng

Nhìn chung nếu bạn còn đang thắc mắc về các loại thực phẩm bổ máu thì hãy bổ sung ngay những món ăn ở trên để giúp cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó cần chú ý một số loại thực phẩm ăn vào có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. 

Cụ thể uống cà phê hoặc trà khi ăn có thể làm giảm hấp thu sắt từ 50 - 60%. Phytat trong một số loại ngũ cốc, đậu đỗ, phosphat trong nước coca cola có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt. Bạn cần chú ý cân đối chế độ ăn uống để vừa bổ sung sắt vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.

Tin tức khác
XUÁT CƠM BÁN CHẠY
Cơm đùi gà rang muối

Cơm đùi gà rang muối

Giá: 40.000 vnđ

Cơm thịt quay

Cơm thịt quay

Giá: 40.000 vnđ

Cơm sườn sốt chua ngọt

Cơm sườn sốt chua ngọt

Giá: 40.000 vnđ

Cơm chả lá lốt

Cơm chả lá lốt

Giá: 40.000 vnđ

Cơm bò sốt tiêu đen

Cơm bò sốt tiêu đen

Giá: 45.000 vnđ

Cơm cá kho tiêu

Cơm cá kho tiêu

Giá: 40.000 vnđ

Cơm thịt kho tầu

Cơm thịt kho tầu

Giá: 40.000 vnđ

Cơm cánh gà sốt chua ngọt

Cơm cánh gà sốt chua ngọt

Giá: 40.000 vnđ