Nguyên tắc cần nhớ trong chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường

Chế độ ăn cho người tiểu đường cần ăn một số thực phẩm nhất định trong khi hạn chế những món ăn nhiều đường sẽ giúp những kiểm soát lượng đường trong máu. Một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và protein lành mạnh mang lại lợi ích tuyệt vời.

Chế độ ăn cho người tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 có thể cần sự tư vấn của bác sĩ để tìm ra lựa chọn thực phẩm có lợi nhất phù hợp với họ. Bài viết này giới thiệu nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cũng như chia sẻ một số thực phẩm tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường 

Sống với bệnh tiểu đường không có nghĩa là cảm thấy “thiếu thốn” và luôn thèm thuồng các món ăn. Mọi người có thể học cách cân bằng bữa ăn và lựa chọn thực phẩm lành mạnh trong khi vẫn bao gồm các loại thực phẩm yêu thích. Carbohydrate có đường và tinh bột có thể làm tăng lượng đường trong máu, nhưng mọi người có thể chọn đưa những thực phẩm này như một phần của kế hoạch bữa ăn cân bằng.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải theo dõi tổng lượng carbohydrate trong một bữa ăn. Nhu cầu carbohydrate sẽ thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động của một người và thuốc, chẳng hạn như insulin. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn lượng carbohydrate nạp vào cơ thể cụ thể để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của một người. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, mọi người nên cố gắng tuân theo hướng dẫn không quá một phần tư lượng carbs tinh bột trong một bữa ăn.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, chìa khóa cho chế độ ăn uống chính là:

 • Ăn nhiều trái cây và rau quả
 • Ăn protein nạc
 • Chọn thực phẩm có ít đường
 • Tránh chất béo chuyển hóa 

5 thực phẩm ít đường cần ưu tiên trong chế độ ăn 

Rau lá xanh

Rau lá xanh chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng cũng có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu. Rau lá xanh, bao gồm rau bina và cải xoăn, là nguồn cung cấp kali, vitamin A và canxi chủ yếu từ thực vật cùng với đó là protein và chất xơ. Một số nhà nghiên cứu nói rằng ăn rau lá xanh rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các enzyme tiêu hóa tinh bột.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên chất chứa hàm lượng chất xơ cao và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại ngũ cốc trắng tinh chế. Một chế độ ăn nhiều chất xơ rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa. Hấp thụ chất dinh dưỡng chậm hơn giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Lúa mì nguyên hạt và ngũ cốc nguyên hạt thấp hơn trên thang chỉ số đường huyết (GI) so với bánh mì trắng và gạo. Điều này có nghĩa là ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cần có trong chế độ ăn kiêng là:

 • Gạo lức
 • Bánh mì ngũ cốc
 • Mì ống nguyên chất
 • Kiều mạch
 • Cây kê
 • Lúa mạch đen

Cá béo

Cá béo chứa axit béo omega-3 quan trọng được gọi là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Mỗi người đều cần một lượng chất béo có lợi để giữ cho cơ thể hoạt động và tăng cường sức khỏe của tim và não. Chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và lipid máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một số loại cá là một nguồn phong phú của cả chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Đó là:

 • Cá hồi
 • Cá thu
 • Cá mòi
 • Cá ngừ albacore
 • Cá trích

Có thể ăn rong biển, chẳng hạn như tảo bẹ và tảo xoắn, là nguồn thay thế dựa của các axit béo này. Thay vì cá chiên, có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, nên thay thế bằng cá nướng, hoặc hấp.

Quả óc chó

Các loại hạt là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Giống như cá, các loại hạt chứa axit béo có lợi cho sức khỏe giúp tim khỏe mạnh. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-lipoic (ALA). Giống như các omega-3 khác, ALA rất quan trọng để có sức khỏe tốt cho tim. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn, vì vậy điều quan trọng là phải có được các axit béo này thông qua chế độ ăn uống.

Trái cây có múi

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại trái cây có múi, như cam, bưởi và chanh, có tác dụng chống đái tháo đường. Ăn trái cây họ cam quýt là một cách tuyệt vời để có được vitamin và khoáng chất từ trái cây mà không cần carbohydrate.

Chế độ ăn cho người tiểu đường loại 2

Không có gì gọi là chế độ ăn kiêng đặc biệt dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Luôn có một cách ăn uống phù hợp với tất cả mọi người đối với bệnh nhân tiểu đường. Trước đây, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có một danh sách các loại thực phẩm họ không được phép ăn, hoặc thường được yêu cầu cắt bỏ đường. Nhưng lời khuyên của các chuyên gia ngày nay là lựa chọn thực phẩm lành mạnh thường xuyên hơn, và chỉ thỉnh thoảng điều chỉnh trong các phần nhỏ.

Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh là rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường, như các vấn đề về tim và đột quỵ và các tình trạng sức khỏe khác bao gồm một số loại ung thư. Hãy thử và thay đổi các lựa chọn thực phẩm, điều này tùy thuộc vào những gì bạn ăn bây giờ và mục tiêu muốn đạt được. Dưới đây là một số ví dụ về mục tiêu - suy nghĩ về mục tiêu của cần đặt ra để cùng sống chung vui vẻ với bệnh tiểu đường:

 • Tôi muốn đạt được mức đường ổn định trong máu của mình
 • Tôi muốn giảm mức cholesterol (mỡ máu)
 • Tôi muốn huyết áp tốt
 • Tôi muốn trở thành một trọng lượng khỏe mạnh
 • Tôi muốn được điều trị bệnh tiểu đường

Bạn có nhiều khả năng đạt được mục tiêu của mình nếu bạn nhận được một số hỗ trợ - cho dù đó là từ nhóm chăm sóc sức khỏe, gia đình và bạn bè của bạn hoặc những người khác mắc bệnh tiểu đường. Có hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tự hỏi họ có thể ăn gì - bạn không đơn độc trong việc này.

Chế độ ăn cho người tiểu đường không phải quá khắt khe và hoàn toàn có thể ăn những gì họ muốn nếu biết cách cân bằng lượng carb nạp vào cơ thể. Đừng quên tập thể dục để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Tin tức khác
GIAO CƠM XUẤT
Cơm đùi gà rang muối

Cơm đùi gà rang muối

Giá: 40.000 vnđ

Cơm thịt quay

Cơm thịt quay

Giá: 40.000 vnđ

Cơm sườn sốt chua ngọt

Cơm sườn sốt chua ngọt

Giá: 40.000 vnđ

Cơm chả lá lốt

Cơm chả lá lốt

Giá: 40.000 vnđ

Cơm bò sốt tiêu đen

Cơm bò sốt tiêu đen

Giá: 45.000 vnđ

Cơm cá kho tiêu

Cơm cá kho tiêu

Giá: 40.000 vnđ

Cơm thịt kho tầu

Cơm thịt kho tầu

Giá: 40.000 vnđ

Cơm cánh gà sốt chua ngọt

Cơm cánh gà sốt chua ngọt

Giá: 40.000 vnđ