Chuẩn bị mâm cúng cho Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ lớn của năm vì thế bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ vào ngày này. Cùng xem những thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ là gì nhé.

Dạo gần đây nhiều người xôn xao về nhuỵ của một loài hoa được xem như "báu vật" là loại thảo dược quý, một loại gia vị đặc biệt với các công dụng thần thánh trong làm đẹp, khôi phục chất chống oxy hoá, khả năng chống ung thư,.... Tất tần tật thông tin về nhuỵ hoa nghệ tây sẽ có trong bài viết này.

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương được coi là ngày lễ trọng đại trong năm diễn ra vào mùng 5/5 âm lịch. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết diệt sâu bọ - ngày phát động tiêu diệt sâu bọ gây hại mùa màng và cả những sâu bọ không tốt trong cơ thể.

Người xưa kể rằng, vào một mùa vụ nọ, nông dân ăn mừng vì trúng mùa, cây trái trĩu quả. Tuy nhiên, không biết từ đâu sâu bọ lại kéo đấy phá hoại. Lúc này Ông Đôi Truân giải thích, đây chính là mùa sâu bọ mạnh và hung hăng nhất, mỗi năm cứ làm theo lời ông dặn thì sẽ diệt được hết sâu bọ. Lòng mừng rỡ vì đã đuổi được hết sâu bọ, dân tình chưa kịp cảm ơn ông thì ông đã đi mất.

Cũng có thuyết cho rằng, người Việt xưa tin vào ngày này các sâu bọ trong cơ thể con người sẽ trồi lên và đây là dịp lý tưởng để loại bỏ chúng. Nên thông thường vào ngày này người Việt thường ăn những thức ăn có vị chua, chát để làm sạch sâu bọ trong cơ thể.

Từ đó, dân gian vẫn hay gọi ngày này là Tết diệt sâu bọ hay Tết Đoan Ngọ và người Việt sẽ chuẩn bị đầy đủ mâm cúng vào giữa giờ Ngọ để mong một mùa màng bội thu, không bị sâu bọ tàn phá.

Vậy mâm cúng Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị gì?

Theo truyền thống, mâm cúng dâng lên lễ gia tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ gồm các loại trái cây như vải, mận; rượu nếp, bánh gio (bánh ú tro, bánh tro)... Ngoài ra gia chủ còn cần chuẩn bị hương, hoa, vàng mã và cũng tùy vào văn hóa, phong tục của từng vùng miền mà mâm cúng còn có thêm thịt vịt, chè trôi nước nữa.

Trong đó vải hay mận là loại quả phải có trong mâm cúng. Ở miền Nam, các gia đình thường chọn mua vải thiều quả đẹp, nhiều lá để trưng trên mâm cúng sẽ đẹp hơn.

Rượu nếp cũng là món ăn đặc sắc trong ngày này, người xưa tin rằng, rượu nếp có khả năng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể, khiến chúng không thể gây hại trong cơ thể con người nữa.

Rượu nếp thường được bày bán rất sôi nổi vào những ngày diễn ra Tết Đoan Ngọ, có những gia đình Việt lại muốn duy trì nếp văn hóa xưa nên thường huy động cả gia đình tự làm cơm rượu nếp tại nhà.

Bánh tro là một loại bánh làm từ gạo nếp đã được ngâm trong nước tro, gói trong lá chuối. Đây là loại bánh dễ ăn, dễ tiêu, mùi vị rất ngon khi ăn cùng với đường hoặc mật.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị giản dị hơn nhưng cũng cần bày biện một cách tươm tất để thể hiện lòng thành của mình với tổ tiên.

Tin tức khác
XUÁT CƠM BÁN CHẠY
Cơm đùi gà rang muối

Cơm đùi gà rang muối

Giá: 40.000 vnđ

Cơm thịt quay

Cơm thịt quay

Giá: 40.000 vnđ

Cơm sườn sốt chua ngọt

Cơm sườn sốt chua ngọt

Giá: 40.000 vnđ

Cơm chả lá lốt

Cơm chả lá lốt

Giá: 40.000 vnđ

Cơm bò sốt tiêu đen

Cơm bò sốt tiêu đen

Giá: 45.000 vnđ

Cơm cá kho tiêu

Cơm cá kho tiêu

Giá: 40.000 vnđ

Cơm thịt kho tầu

Cơm thịt kho tầu

Giá: 40.000 vnđ

Cơm cánh gà sốt chua ngọt

Cơm cánh gà sốt chua ngọt

Giá: 40.000 vnđ