Chế biến trứng bách thảo và cách bảo quản tại nhà

Trứng bách thảo là một món ăn bổ dưỡng, ngoài mùi hương đặc trưng thu hút, trứng bách thảo còn được biết nhiều vì đặc tính tốt cho sức khỏe. Vậy cách làm, bảo quản và chế biến trứng bách thảo tại nhà như thế nào? Cùng tìm hiểu xem nhé!

Trứng bách thảo, là một món ăn từ trứng có nguồn gốc Trung Hoa. Món trứng này được làm từ trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp bùn đặc biệt trong nhiều tuần lễ, hay nhiều tháng. Do đó chúng có màu đen đặc trưng, thường được dùng ăn kèm với súp, cháo,... ngoài hương vị rất ngon còn có nhiều dưỡng chất bồi bổ tốt cho sức khỏe. Cùng vào bếp tìm hiểu cách làm cũng như cách bảo quản và chế biến trứng bách thảo tại nhà ngay nào! Tham khảo thêm cách nấu canh trứng cà chua thơm ngon.

Cách làm trứng bách thảo thành công 100%

Nguyên liệu:

 • 30 quả trứng vịt
 • 1/2 muỗng cà phê bột diêm sinh
 • 1 muỗng cà phê đinh hương
 • 50gr trà mạn
 • 1 bó rau dền gai
 • 40 lá trắc bạch diệp
 • 3 muỗng cà phê phèn chua
 • 4 trái bồ kết
 • 200gr vỏ trấu

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch và ngâm trứng

Trứng vịt mua về rửa sạch, lau khô, sau đó đem ngâm với 1 lít nước đã hòa phèn chua trong 3 ngày mới được lấy ra. Trong 3 ngày này, là thời gian lòng trắng trứng sẽ biến đổi trong suốt như thạch rau câu đấy.

Lưu ý: Nếu bạn muốn xác định đâu là loại trứng vịt tốt để làm trứng bách thảo thì hãy thả trứng vào nước muối, nếu trứng chìm thì là loại trứng tốt, còn trứng không chìm xuống thì không thích hợp để làm trứng bách thảo nhé.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp bùn

Đinh hương sao vàng, tán nhỏ. Bồ kết đem nướng cháy thành than rồi giã hoặc xay nhuyễn như bột. Pha trà mạn với khoảng 700ml nước sôi, vắt lấy nước còn bã bỏ đi. Rau dền gai phơi khô, đốt lấy tro (nếu không có rau dền có thể thay bằng vỏ trấu). Lá trắc bạch diệp giã nhỏ rồi trộn với bột quế và bột diêm sinh. Đem tất cả những thứ trên trộn đều ta sẽ được hỗn hợp bùn chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 3: Quét hỗn hợp bùn và lăn trấu trứng

Quét bùn phủ kín toàn bộ từng quả trứng, lăn qua lớp vỏ trấu mỏng sao cho thật đều. Xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đặt trong một cái hũ hoặc bình kín, chôn xuống đất khoảng 3 tháng (hoặc lâu hơn). Trong thời gian 3 tháng lớp bùn bên ngoài sẽ khô lại và chúng ta đã hoàn thành xong cách làm hột vịt trứng bách thảo rồi đấy.

Cách bảo quản trứng bách thảo

Trứng vịt bách thảo có thể để lâu trong quá trình ủ và sử dụng, khi để lớp vỏ ủ bên ngoài bạn có thể để trứng trong khoảng 6 tháng tùy điều kiện bảo quản.

Với những nguyên liệu dễ kiếm như vỏ trấu, dầu thực vật, muối bạn có thể tận dụng để cất trữ trứng được tươi và lâu ngày bằng những cách dưới đây:

 • Bôi lên trứng lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng..., trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ 25-32 độ C.
 • Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, chưa bị dập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2-3% vào bình, nước phải cao hơn trứng 20-25 cm, với cách này ta có thể giữ trứng được 3-4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều kiện.
 • Mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm mát, thoáng gió.
 • Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong thời gian khá dài.
 • Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa bịt kín thùng, để thùng nơi râm mát, làm như vậy có thể bảo quản trứng được trong vài tháng. Trường hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế, cứ 20 ngày kiểm tra trứng một lần.
Tin tức khác
XUÁT CƠM BÁN CHẠY
Cơm đùi gà rang muối

Cơm đùi gà rang muối

Giá: 40.000 vnđ

Cơm thịt quay

Cơm thịt quay

Giá: 40.000 vnđ

Cơm sườn sốt chua ngọt

Cơm sườn sốt chua ngọt

Giá: 40.000 vnđ

Cơm chả lá lốt

Cơm chả lá lốt

Giá: 40.000 vnđ

Cơm bò sốt tiêu đen

Cơm bò sốt tiêu đen

Giá: 45.000 vnđ

Cơm cá kho tiêu

Cơm cá kho tiêu

Giá: 40.000 vnđ

Cơm thịt kho tầu

Cơm thịt kho tầu

Giá: 40.000 vnđ

Cơm cánh gà sốt chua ngọt

Cơm cánh gà sốt chua ngọt

Giá: 40.000 vnđ