Chất điện giải tốt như thế nào đối với sức khỏe?

Chất điện giải là những chất gì? được cơ thể tổng hợp từ đâu? quan trọng như thế nào với sức khỏe?

Chất điện giải là vi chất không thể thiếu trong cơ thể và rất dễ bị mất đi theo đường mồ hôi. Vì sao những vi chất này quan trọng bạn cần hiểu rõ để có chế độ ăn uống, bổ sung chất điện giải đầy đủ cho cơ thể.

Chất điện giải là gì?

 Một số khoáng chất hay chất dịch mang điện tích chính là chất điện giải, ví dụ như: natri, magie, kali, clo  v.v… Chất điện giải cần được duy trì ở mức cân bằng để các quá trình trao đổi chất và hoạt động của cơ và các quá trình khác diễn ra hiệu quả.

Chất điện giải rất quan trọng bởi vì chúng là những chất mà tế bào ( đặc biệt là các tế bào thần kinh, tim và cơ) sử dụng để duy trì điện áp trên màng tế bào của chúng và mang xung điện (xung thần kinh, có thắt cơ) trên chính chúng đến các tế bào khác. Các ion canxi, kali, magie là thành phần quan trọng với dịch lỏng tế bào. Trong khi natri và clo lại là thành phần không thể thiếu của huyết tương.

Vai trò của chất điện giải trong hoạt động hàng ngày

Chất điện giải cần thiết cho hầu kết các hoạt động của cơ thể. Dưới đây là tác động của chất điện giải với hoạt động của cơ thể.

Hệ thần kinh cần chất điện giải để hoạt động

Chất điện giải tạo nên những thay đổi về điện thích ở màng tế bào thần kinh làm chất dẫn truyền xung thần kinh giúp các tế bào não trao đổi thông tin. Sự chuyển động của natri điện phân qua màng tế bào thần kinh tạo nên phản ứng dây chuyền, di chuyển nhiều ion natri hơn (và thay đổi cả bộ phận  phụ trách) dọc theo chiều dài của sợi tế bào thần kinh.

Tăng cường chức năng cơ bắp

Chất điện giải canxi cần thiết cho sự co cơ. Magiê cũng góp mặt trong quá trình này để các sợi cơ có thể trượt ra ngoài và cơ bắp có thể thư giãn sau khi co lại.

Giúp cơ thể giữ nước

Chất điện giải, đặc biệt là natri, giúp duy trì sự cân bằng nước bên trong và bên ngoài tế bào thông qua thẩm thấu giúp các tế bào không bị vỡ do căng quá mức hoặc bị teo lại do mất nước.

Cân bằng pH 

Tính cần bằng của chất điện giải có vai trò quyết định đến sự cân bằng của pH trong máu. Để giữ gìn sức khỏe, cơ thể bạn cần điều chỉnh độ pH bên trong của nó. pH giúp giảm thiểu những thay đổi trong môi trường bên trong của bạn.

Mất cân bằng chất điện giải nguy hiểm như thế nào?

Rối loạn trong chất điện giải có thể có ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của bạn và thậm chí có thể gây tử vong. Mất nước sẽ kèm theo mất chất điện giải, đặc biệt là những trường hợp mất nước nhanh và nghiêm trọng như tiêu chảy có thể vô cùng nguy hiểm. Một số bệnh, bao gồm bệnh thận, rối loạn ăn uống và chấn thương như bỏng nặng, có thể gây mất cân bằng điện giải. Khi mất cân bằng chất điện giả nghiêm trọng bạn có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, nhịp tim nhanh hoặc bất thường, tê và ngứa ran, bị lẫn lộn, yếu cơ và chuột rút, nhức đầu, co giật, mất nhận thức,...

Cách bù chất điện giải khoa học

Nhu cầu chất điện giải khác nhau theo từng nhóm tuổi:

  • Nhu cầu của trẻ vị thành niên: 40ml/kg cân nặng
  • Từ 19 - 30 tuổi hoạt động thể lực nặng: 40ml/kg
  • Từ 19- 55 tuổi hoạt động thể lực trung bình: 35ml/kg
  • Người trưởng thành >=55 tuổi: 30ml/kg

Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp duy trì sự cân bằng điện giải. Các nguồn thực phẩm chính cung cấp chất điện giải là các loại trái cây và rau quả. 

  • Natri: Thực phẩm ngâm  (củ cải, hành, thịt… vào giấm…), pho mát và muối ăn.
  • Clorua: Muối ăn.
  • Kali: Trái cây và rau quả như chuối, bơ và khoai lang.
  • Magiê: Hạt và quả hạch.
  • Canxi: Các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm thay thế sữa tăng cường và các loại rau lá xanh.

Thông thường chỉ cần ăn uống hợp lý bạn đã cung cấp đủ chất điện giải cho cơ thể. Trong một số trường hợp mất nước như: nôn mửa  và tiêu chảy,... bạn cần bổ sung chất điện giải. 

Chất điện giải giữ một vai trò không thể thiếu đối với việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Hãy uống nước đầy đủ và ăn uống đủ chất để giúp cân bằng chất điện giải nhé!

Tin tức khác
XUÁT CƠM BÁN CHẠY
Cơm đùi gà rang muối

Cơm đùi gà rang muối

Giá: 40.000 vnđ

Cơm thịt quay

Cơm thịt quay

Giá: 40.000 vnđ

Cơm sườn sốt chua ngọt

Cơm sườn sốt chua ngọt

Giá: 40.000 vnđ

Cơm chả lá lốt

Cơm chả lá lốt

Giá: 40.000 vnđ

Cơm bò sốt tiêu đen

Cơm bò sốt tiêu đen

Giá: 45.000 vnđ

Cơm cá kho tiêu

Cơm cá kho tiêu

Giá: 40.000 vnđ

Cơm thịt kho tầu

Cơm thịt kho tầu

Giá: 40.000 vnđ

Cơm cánh gà sốt chua ngọt

Cơm cánh gà sốt chua ngọt

Giá: 40.000 vnđ